Vonfram là gì

Hỏi Đáp

Vonfram là một loại nguyên liệu nghe khá xa lạ nhưng thực chất, nó lại rất quen thuộc trong cuộc sống. Nó có nhiều ứng dụng hữu ích đối với con người nhưng lại có khá ít người nhận ra nó. Còn bạn, bạn biết bao nhiêu về vonfram? Bạn có biết các ứng dụng phổ biến của chúng trong cuộc sống hay không? Hãy cùng theo dõi bài viết này để biết thêm những thông tin thú vị về loại kim loại này nhé!


TÌM HIỂU VỀ VONFRAM

Vonfram là gì?

Vonfram (hay một số người gọi là Wolfram) còn được ký hiệu là W. Nó có khả năng chống vỡ hơn kim cương và cứng hơn thép rất nhiều. Với đặc tính có điểm nóng chảy cao nhất của tất cả các kim loại chịu lửa, mật độ cao, và các hệ số thấp nhiệt mở rộng khiến nó trở nên lý tưởng cho nhiều ứng dụng thương mại và công nghiệp.

Bạn đang xem: Vonfram là gì

Đặc tính của vonfram

Ở dạng thô, vonfram sẽ có màu bạc xỉn. Chúng thường có kết cấu giòn và cứng khi gia công nhưng nếu ở trạng thái tinh khiết thì nó lại rất dễ gia công. Các phương pháp dùng để gia công vonfram có thể kể đến là rèn, kéo và ép tạo hình.

Vonfram có điểm nóng chảy cao nhất, lên đến 3.422°C (tương đương 6.192°F). Ngược lại, áp suất hơi của nó lại thấp nhất, ở nhiệt độ trên 1.650°C (độ F là 3.000°F). Bên cạnh đó, vonfram còn có độ bền kéo lướn nhất và hệ số giãn nở nhiệt thấp nhất.

Vonfram là gì
Vonfram là gì
Vonfram là gì

TÁC ĐỘNG CỦA VONFRAM LÊN CON NGƯỜI

Trên thực tế, con người không hấp thụ vonfram vào cơ thể qua thức ăn hay thức uống. Thế nhưng, chúng ta có thể hít phải chúng khi sinh hoạt, làm việc trong môi trường có chứa vonfram.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Scatter Là Gì ? Các Bước Lập Biểu Đồ Phân Tán Scatter Diagram

Tuy nhiên, vonfram thì không gây độc hại cho người hấp thụ nó vào cơ thể. Ngộ độc vonfram chỉ xảy ra ở những người có liên quan đến sản xuất vonfram. Trong trường hợp này, mức độ ảnh hưởng của kim loại trên cơ thể sẽ khác tuỳ theo từng mức độ.

Ví dụ, bột vonfram, cacbua vonfram và một chất như anhstrite tungstic có thể gây tổn thương phổi. Triệu chứng chính của anh là khó chịu, sốt. Triệu chứng nghiêm trọng hơn xảy ra với ngộ độc hợp kim vonfram. Điều này xảy ra do hít phải hợp kim bụi và dẫn đến viêm phế quản, viêm phổi.

Vonfram kim loại, đi vào bên trong cơ thể con người, không được hấp thụ trong ruột và dần dần bị loại bỏ. Các hợp chất vonfram hòa tan có thể gây nguy hiểm lớn. Chúng được lắng đọng trong lá lách, xương và da. Khi tiếp xúc lâu dài với các hợp chất vonfram, các triệu chứng như móng giòn, bong tróc da, viêm da khác nhau có thể xảy ra.

Xem thêm: Cải Brussel Sprouts Là Gì - Brussels Sprouts In Vietnamese

 

Như vậy, trên đây là một vài điều cơ bản về loại kim loại mang tên vonfram. Hy vọng với những thông tin trên đây, bạn đã hiểu hơn về chúng, biết cách sử dụng và ứng dụng chúng vào cuộc sống một cách thật hữu ích.


Chuyên mục: Hỏi Đáp

Recent Post