Vì sao phải sử dụng tiết kiệm điện năng

Hỏi Đáp

Vì sao phải tiết kiệm điện năng? Những biện pháp tiết kiệm điện năng nào hiệu quả? Đây là câu hỏi mà mỗi người luôn phải tự đặt ra cho mình mỗi ngày mỗi giờ. Bởi vì nếu một ngày không có điện mọi hoạt động sẽ bị dừng lại, xã hội, con người sẽ không thể phát triển như bây giờ.

Bạn đang xem: Vì sao phải sử dụng tiết kiệm điện năng

Vậy những bạn nào chưa biết được tầm quan trọng của tiết kiệm điện? Biện pháp tiết kiệm điện hiệu quả thì hãy theo dõi bài viết sau.


Điện năng là gì?

Điện năng là năng lượng của dòng điện, điện năng là nguồn năng lượng cho sự hoạt động của các máy móc, thiết bị…trong đời sống và sản xuất.

Bản chất của việc tiết kiệm điện năng

Tiết kiệm điện năng hiểu đơn giản là sử dụng điện ít đi nhưng vẫn đảm bảo tính hiệu quả và tiện lợi đối với các hoạt động sản xuất, sinh hoạt gia đình.


Có thể tiết kiệm điện năng theo hai cách chủ động và thụ động.

Tiết kiệm điện năng chủ động: là cách tiết kiệm điện thông qua việc đo lường hiệu năng sử dụng điện sau đó có phương án tiết kiệm điện hiệu quả.Tiết kiệm điện năng thụ động: là cách tiết kiệm điện khi tạm ngưng hoạt động một số thiết bị hao tốn điện năng khi không còn nhu cầu sử dụng.

Vì sao phải tiết kiệm điện năng?

Trong một vài tháng trở lại đây, giá điện đã có sự tăng mạnh ở hầu hết các tỉnh thành trên cả nước. Thậm chí có nơi còn tăng gấp 2 lần so với tháng trước đó. Điều này càng làm tăng nhận thức và tầm quan trọng của việc tiết kiệm điện.

Như các bạn cũng đã biết, điện năng không phải là nguồn năng lượng vô tận. Mà nguồn năng lượng này có hạn và thời hạn bao nhiêu còn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của con người. Vì vậy nếu bạn sử dụng không khoa học và lãng phí điện năng sẽ làm các nhà máy điện không cung cấp đủ. Từ đó dẫn đến tình trạng mất điện.

Vì sao phải sử dụng tiết kiệm điện năng
Tiết kiệm điện năng

Khi mất điện bạn sẽ không thể làm gì được. Cuộc sống của con người sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Các nhà máy sản xuất, các bệnh viện, thiết bị máy móc,…sẽ bị đóng băng.

Xem thêm: Chaos Là Gì ? Nghĩa Của Từ Chaos Trong Tiếng Việt Chaos (Thần Thoại)

Không chỉ vậy khi bạn sử dụng lãng phí điện năng sẽ làm tiêu hao tiền bạc của chúng ta. Và khi bạn sử dụng điện năng nhiều thì đồng nghĩa với việc bạn phải trả một khoản tiền điện lớn mỗi tháng. Đây chính là những lý do giải thích vì sao phải tiết kiệm điện năng.


5 lý do chúng ta phải tiết kiệm điện năng được tóm gọn như sau:

Tiết kiệm chi phí hoá đơn cho gia đìnhNguồn điện có khả năng cạn kiệtHạn chế tình trạng quá tải điệnHạn chế ô nhiễm môi trườngGiảm hiện tượng hiệu ứng nhà kính

Tham khảo: Hướng dẫn tra cứu hóa đơn tiền điện HCM

Những biện pháp giúp tiết kiệm điện năng hiệu quả

Có nhiều biện pháp mà bạn có thể thực hiện nhằm mục đích tiết kiệm điện. Các phương pháp này chủ yếu đến từ thói quen sử dụng điện năng hàng ngày của bạn. Do đó bạn chỉ cần tập thói quen sử dụng điện tiết kiệm sẽ giúp bảo vệ nguồn điện năng tốt hơn.

Quy định thời gian sử dụng điện tại Cơ quan

Thông thường các cơ quan làm việc, các công ty đều cần sử dụng rất nhiều điện năng. Trong đó họ dùng điện năng để máy móc làm việc, dùng điện năng để cung cấp ánh sáng cho phòng làm việc. Ngoài ra điện năng cũng giúp các thiết bị máy lọc nước, máy điều hòa,…hoạt động.

Vì vậy cách tiết kiệm điện năng đối với môi trường công sở chính là quy định thời gian sử dụng thiết bị điện.

Vì sao phải sử dụng tiết kiệm điện năng
Vì sao phải tiết kiệm điện năng?Cắt điện tại các phòng làm việc khi không có người.Đèn bàn trên bàn làm việc chỉ nên bật khi có người.Điều hòa nên sử dụng riêng cho mùa hè. Mùa đông chỉ nên bật từ lúc 18h tắt 6 giờ sáng.Máy tính chỉ sử dụng khi làm việcKhông đun nấu bằng điện tại cơ quan

Ưu tiên sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện

Hiện tại các loại thiết bị tiết kiệm điện như đèn chiếu sáng được sản xuất rất nhiều. Vì vậy để tiết kiệm điện thì tốt nhất bạn ưu tiên lựa chọn các sản phẩm này.

Như vậy điện năng sử dụng hàng tháng chắc chắn sẽ giảm mạnh. Một số ví dụ về cách tiết kiệm điện khi sử dụng thiết bị có thể kể đến như:

Thay thế bóng đèn cũ bằng các loại bóng đèn mới có lượng tiêu hao điện năng ít hơn những vẫn đảm bảo đủ độ sáng.Ưu tiên sử dụng các thiết bị máy móc trong gia đình hao tốn ít điện năng như: điều hòa tiết kiệm điện, máy giặt tiết kiệm điện…

Tạo thói quen ngắt thiết bị điện khi không còn nhu cầu sử dụng

Đây là cách tiết kiệm điện hiệu quả nhất. Bởi vì cách làm này sẽ giúp giảm đi lượng điện tiêu hao của các thiết bị điện. Từ đó nó giúp làm giảm lượng điện sử dụng chung. Từ đó tiết kiệm điện sử dụng.

Vì sao phải sử dụng tiết kiệm điện năng
Giải pháp tiết kiệm điện năng

Gỡ bỏ thiết bị điện không dùng đến

Các thiết bị điện không sử dụng những vẫn cắm vào các ổ điện cũng sẽ làm tiêu hao điện năng. Do đó gỡ bỏ các thiết bị điện khi không dùng đến sẽ giúp tiết kiệm điện hiệu quả.

Xem thêm: Dinh Thự Là Gì ? 4 Dinh Thự Khủng Nổi Tiếng Tại Việt Nam Dinh Thự Là Gì

Một số thiết bị điện trong gia đình nên lưu ý sử dụng để tiết kiệm điện năng như:

Nồi cơm điệnTủ lạnhQuạt điệnMáy sưởiMáy điều hòaTVLò vi sóngBóng đènMáy giặtBình nóng lạnhMáy bơm

Tham khảo: vay tiền theo hóa đơn tiền điện

Kết luận

Vì sao phải tiết kiệm điện năng? Những biện pháp tiết kiệm điện năng nào hiệu quả? Hy vọng qua bài viết trên đây các bạn đã biết mình cần phải làm gì để sử dụng điện hiệu quả nhất. Đồng thời bạn cũng không phải thắc mắc việc tiết kiệm điện năng có lợi ích gì cho gia đình xã hội và môi trường.

Bài viết được biên tập và tổng hợp bởi sentory.vn – Website hỗ trợ cho vay tiền nhanh trong ngày với lãi suất thấp nhất!


Chuyên mục: Hỏi Đáp

Recent Post