Potassium permanganate là gì

Hỏi Đáp

Thuốc tím KMnO­­­4 là gì? Tác dụng và ứng dụng trong đời sống ra sao? Đây là những câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của quý bạn đọc trên các diễn đàn hóa chất. Chính vì thế, bài viết hôm nay LabVIETCHEM sẽ giúp các bạn đọc giải đáp thắc mắc này.

Bạn đang xem: Potassium permanganate là gì

Tìm hiểu thuốc tím KMnO4 là gì?

Potassium permanganate là gì
Tác dụng của thuốc tím KMnO4 và cách sử dụng sao cho hợp lý

Hình ảnh minh họa – Thuốc tím KMnO4

Thuốc tím KMnO4 hay còn gọi là Kali Penmanganat, là một chất rắn vô cơ được ứng dụng nhiều trong công nghiệp sát khuẩn, tẩy trùng. Ứng dụng nhiều nhất là trong lĩnh vực y tế và thực phẩm.

Khi bay hơi thì KMnO4 sẽ tạo thành chất rắn, tinh thể màu đen tím và có hình lăng trụ lấp lánh. Năm 2000, toàn thế giới đã sản xuất khoảng 30.000 tấn để sử dụng. Con số này cho thấy thuốc tím đã được ứng dụng rất nhiều vào đời sống.

Xem thêm: Mua Hạt Chia Mỹ Bao Nhiêu 1Kg ? Hạt Chia Bao Nhiêu Tiền 1Kg

Potassium permanganate là gì
Tác dụng của thuốc tím KMnO4 và cách sử dụng sao cho hợp lý

KMnO4 bay hơi tạo thành tinh thể tím đen.

Xem thêm: Những Thỏi Son 3Ce Màu Cam Đất 231 Baked Orange, Son 3Ce Matte Lip Color 231 Baked Orange

Ngoài ra, thuốc tím KMnO4 còn có các đặc điểm như sau:

Sẽ phát nổ hoặc bốc cháy nếu kết hợp cùng các chất hữu cơ khácLà một chất có tính oxi hóa mạnhNếu pha đậm thì dung dịch có màu tím đậm, còn pha loãng sẽ có màu tím đỏSẽ bị phân hủy ở nhiệt độ cao trên 200 độ C

Tác dụng của thuốc tím KMnO4 trong đời sống và sản xuất

Thuốc tím KMnO4 được ứng dụng nhiều trong đời sống, không chỉ phục phục ngành hóa học mà nó còn ứng dụng trong đời sống của chúng ta rất nhiều. Cụ thể 10 tác dụng chính như sau:

Điều trị bệnh trên cá, giúp hộ nuôi trồng thủy hải sản không bị “mất trắng”Sát khuẩn, tẩy uế, rửa sạch vết thươngHấp thụ khí gasKhử trùng nước, giúp làm hạn chế tình trạng ô nhiễm nguồn nướcDùng làm chất oxy hóa trong cả hữu cơ và vô cơTẩy màu vải dệt, bay màu các chất béo hay tinh bộtKhử trùng dùng trong ngành dược phẩmDùng để định lượng nhiều chất trong hóa học phân tíchỨng dụng trong ngành cơ khí luyện kimTiêu diệt các loại tảo, làm sạch môi trường nước. Ứng dụng trong các ao hồ nuôi trồng thủy hải sảnPotassium permanganate là gì
Tác dụng của thuốc tím KMnO4 và cách sử dụng sao cho hợp lý

Ứng dụng KMnO4 vào nuôi trồng thủy hải sản

Những lưu ý khi sử dụng thuốc tím KMnO4

Vì có nhiều ứng dụng trong đời sống nên thuốc tím KMnO4 cũng được bán khá rộng rãi. Tuy nhiên người sử dụng KMn04 cũng nên lưu ý để tránh lãng phí hoặc dùng không đúng cách, thậm chí có thể bị ngộ độc. 3 lưu ý quan trọng khi dùng thuốc tím KMnO4 là:

Tính toán lượng thuốc tím KMnO4 cần dùng một cách chính xác để tránh bị lãng phí.Bảo quản thuốc tím ở nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp hay những nơi có nhiệt độ caoKhông dùng chung KMnO4 với những loại thuốc có tính sát trùng như formaline, H2O2, iodine

Ngoài ra, với những hộ nuôi trồng thủy hải sản nên kéo dài thời gian xử lý bằng KMnO4 để tránh tôm cá bị ngộ độc. Theo dõi sát sao tình trạng sức khỏe tôm cá sau xử lý để kịp thời xử lý những tình huống phát sinh.

Vậy sử dụng KMnO4 như thế nào là hợp lý?

Liều lượng dùng thuốc tím KMnO4 đã được quy định sẵn, tùy mục đích sử dụng mà liều lượng thay đổi. Ví dụ:

Nếu dùng để diệt khuẩn: 2 – 4mg/LDùng để diệt virus: tối thiểu 50mg/LKhử mùi: 20mg/L
Chuyên mục: Hỏi Đáp

Recent Post