Hướng dẫn làm dầu gấc

Hỏi Đáp

Cách làm dầu gấc trong bài viết này gồm 4 kiểu: làm dầu gấc nguyên chất, làm dầu gấc bằng rượu, làm dầu gấc dưỡng da và làm dầu gấc cho bé. Các kiểu làm này đều tương đối đơn giản với các dụng cụ quen thuộc trong căn bếp. Cùng sentory.vn thực hiện theo các bước sau bạn nha.

Bạn đang xem: Hướng dẫn làm dầu gấc


1. Hướng dẫn làm dầu gấc nguyên chất2. Cách làm dầu gấc bằng rượu3. Hướng dẫn tự làm dầu gấc dưỡng da đẹp tự nhiên4. Cách làm dầu gấc cho bé an toàn tại nhà

1. Hướng dẫn làm dầu gấc nguyên chất

Dầu gấc nguyên chất không pha tạp các hương liệu và tự làm đúng cách tại nhà giúp đảm bảo sức khỏe người dùng. Để làm dầu gấc nguyên chất, bạn cần làm theo hướng dẫn như sau.

1.1. Nguyên liệu

Gấc: 2 quả (nên chọn loại màu đỏ, có cuống xanh, cầm chắc tay)Dầu thực vật: dầu dừa, dầu ô liu hoặc dầu đậu nànhNồi nấu: 1 chiếc (loại đáy dày)Rây lọc: 1 chiếc

1.2. Sơ chế gấc

Gấc rửa sạch, bổ đôi, cạo lấy phần múi cho vào tô. (Lưu ý cạo cả phần thịt gấc màu vàng cạnh vỏ, vì dinh dưỡng nhiều)Cho múi gấc cho vào ngăn mát tủ lạnh 20 phút. Sau đó lấy ra và bóc hạt ra khỏi phần thịt gấc.

1.3. Cách làm dầu gấc nguyên chất

Lấy nồi cho thịt gấc đã tách hạt vào. Đổ dầu thực vật vào thịt gấc và bật bếp đun lửa nhỏ.Đun hỗn hợp trong 40 phút rồi tắt bếp.Đổ hỗn hợp dầu gấc vào rây để lọc hết bã.Phần phía dưới rây lọc chính là tinh dầu gấc nguyên chất. Bạn có thể bảo quản trong lọ thủy tinh, bỏ vào ngăn mát tủ lạnh và dùng theo nhu cầu.Hướng dẫn làm dầu gấc
Dầu gấc nguyên chất không pha tạp các hương liệu, tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet

2. Cách làm dầu gấc bằng rượu

Cách làm dầu gấc bằng rượu cho tinh dầu gấc thơm hơn. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết theo cách làm này.

2.1. Nguyên liệu

Gấc tươi: 2 quả (nên chọn gấc nếp già, chín đỏ, không bị dập).Rượu gạo: 450 ml (nếu nhà tự nấu được rượu thì sẽ tốt hơn).Nồi nấu: 1 chiếc (loại đáy dày)Rây lọc: 1 chiếc

2.2. Cách sơ chế quả gấc làm dầu

Gấc rửa sạch, bổ đôi, cạo lấy phần múi cho vào tô. Nên cạo cả phần thịt gấc màu vàng cạnh vỏ.Đem số múi gấc này phơi khô để tách hạt, lấy cả phần màng.Đem số gấc khô này ngâm trong rượu gạo khoảng 3 tiếng.

2.3. Cách chiết dầu gấc

Cho hỗn hợp gấc và rượu đã ngâm vào nồi đun với lửa nhỏ để rượu bay hết chất cồn.Khi thấy múi gấc chuyển qua màu nâu sẫm, tiết ra dầu thì tắt bếp (khoảng 45 phút). Mở vung để nguội.Đỗ hỗn hợp gấc đã đun sôi để nguội vào rây lọc. Phần tinh dầu phía dưới rây cho vào lọ thủy tinh, dùng theo nhu cầu.Hướng dẫn làm dầu gấc
Cách làm dầu gấc bằng rượu cho tinh dầu thơm hơn. Ảnh: Internet

3. Hướng dẫn tự làm dầu gấc dưỡng da đẹp tự nhiên

Mỗi cách làm dầu gấc sẽ cho một lợi ích đến sức khỏe khác nhau. Dưới đây là cách làm dầu gấc để dưỡng ra rất tốt. Bạn cùng tham khảo nhé.

3.1. Nguyên liệu

Gấc tươi: 1 quảDầu dừa: 300 mlMáy xay sinh tố.Nồi nấu: 1 chiếcRây lọc: 1 chiếc

3.2. Sơ chế gấc

Gấc làm sạch sơ, bổ đôi, dùng muỗng múc toàn bộ hạt và nạo cả phần thịt vàng ra khay.Mang khay thịt gấc phơi nắng 3 tiếng để thịt gấc khô lại. Hoặc cách khác, bạn có thể để thịt gấc vào ngăn mát tủ lạnh 4 tiếng sẽ làm thịt gấc cứng và dễ tách hạt hơn.Lấy dao tách múi gấc ra khỏi hạt. Sau đó đem đi xay bằng máy xay sinh tố, hoặc thái nhỏ.

Xem thêm: Tiểu Mục 4943 Là Gì - Trang Tin Tức Tài Chính

Hướng dẫn làm dầu gấc
Gấc phơi khô để dễ tách hạt hơn. Ảnh: Internet

3.3. Cách nấu hỗn hợp làm dầu dừa gấc

Cho gấc đã xay vào nồi, đổ dầu thực vật vào. Bật bếp đun với lửa nhỏ.Nấu trong 30 phút rồi tắt bếp. Sau đó đảo gấc nấu thêm 30 phút nữa.Tắt bếp chờ gấc nguội.Cho gấc vào rây, lọc lấy phần tinh chất, để trong hũ thủy tinh và sử dụng để dưỡng da.

3.4. Cách dưỡng da bằng dầu gấc

Cho vài giọt tinh dầu gấc vào 100 ml sữa tươi và trộn đều.Dùng hỗn hợp cho vào mặt nạ và ngâm trong 5 phút. Sau đó lấy và đắp lên mặt đợi mặt nạ khô rửa sạch bằng nước ấm.Sử dụng cách này mỗi ngày vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Công dụng: Xóa vết nám, giúp da trắng và mịn màng, chống lão hóa, xóa vết nhăn ở đuôi mắt.

Hướng dẫn làm dầu gấc
Dầu gấc giúp da trắng và mịn màng, chống lão hóa rất tốt. Ảnh: Internet

4. Cách làm dầu gấc cho bé an toàn tại nhà

Dầu gấc có nhiều công dụng vì thế được rao bán khá nhiều trên các trang mạng xã hội. Tuy nhiên, khi nhà có trẻ nhỏ, cần sử dụng dầu gấc tốt nhất các phụ huynh nên tự làm lấy. Dưới đây là cách làm dầu gấc cho bé an toàn tại nhà.

4.1. Nguyên liệu

Gấc tươi: 1 quả (loại 1 kg)Dầu đậu nành: 300 mlNồi nấu đáy dày.Rây lọc tinh dầu.

4.2. Sơ chế

Bổ đô quả gấc, dùng muỗng nạo lấy phần múi gấc bên trong để vào tô. Nhớ lấy cả phần mỡ vàng của gấc vì phần này có nhiều DHA rất tốt cho sự phát triển của các bé.Phơi múi giấc tầm 3 đến 4 tiếng để gấc se lại. Hoặc bạn cũng có thể dùng máy sấy ở nhiệt độ khoảng 70 độ C.Dùng dao tách màng, múi gấc ra khỏi hạt.Đem số màng, múi gấc này xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố (hoặc thái nhỏ) để nấu.Hướng dẫn làm dầu gấc
Xay nhuyễn gấc bằng máy xay sinh tố trước khi nấu. Ảnh: Internet

4.3. Cách làm dầu gấc nấu dầu đậu nành

Cho phần gấc xay nhuyễn vào nồi rồi đổ dầu đậu nành vào.Đun hỗn hợp với lửa nhỏ. Vừa đun vừa đảo đều trong 40 phút. Lưu ý không được đun lửa lớn sẽ làm cháy, biến chất dầu gấc.Tắt bếp để dầu gấc nguội tự nhiên.Dùng rây lọc lấy phần tinh dầu gấc cho vào hũ thủy tinh và dùng theo nhu cầu.

4.4. Cách dùng dầu gấc cho bé

Không nên dùng dầu gấc mua trôi nổi trên các mạng xã hội.Khi dùng phải trộn đều dầu gấc vào thức ăn của bé.Nếu thức ăn đã dùng dầu ăn thì không nên dùng dầu gấc. Có thể dùng dầu gấc thay dầu ăn khi chế biến thức ăn cho bé.Việc chế biến dầu gấc không được quá 70 độ C. Tốt nhất nên tắt bếp rồi mới thêm dầu gấc vào để đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng không bị biến đổi.Nếu bé bị dị ứng thì nên ngưng sử dụng ngay lập tức.Trong một số trường hợp, việc sử dụng dầu gấc nên tư vấn ý kiến của bác sĩ.

Xem thêm: Dđầu Số 0283, 02899, 0286, 0282, 0287 Mã Vùng Ở Đâu, 0282, 0283, 0286, 0287, 0289 Là Số Mạng Gì

Hướng dẫn làm dầu gấc
Cho dầu gấc vào thức ăn dặm sẽ rất tốt cho các bé. Ảnh: Internet

sentory.vn vừa hướng dẫn bạn cách làm dầu gấc với 4 kiểu đơn giản tại nhà. Hy vọng rằng với hướng dẫn này sẽ giúp bạn làm được dầu gấc để cả gia đình cùng dùng nhé.


Chuyên mục: Hỏi Đáp

Recent Post