Hướng dẫn cách nuôi chim cút non từ A đến Z

Gia Đình Vật nuôi

Chim cút là một loài chim có giá trị kinh tế cao, cách nuôi chim cút cũng không quá khó, nuôi chim cút cần trải qua rất nhiều giai đoạn, trong đó giai đoạn quyết định là giai đoạn nuôi chim non. Bài viết hôm nay của Wiki Cách Làm xin chia sẻ đến các bạn cách nuôi chim cút non từ A đến Z. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

  • Bí kíp cách nuôi chim chích chòe than hót hay
  • Bí quyết nuôi chim non mới nở đúng kỹ thuật khoa học
  • Các loại chim cảnh đẹp được ưa chuộng hiện nay

Hướng dẫn cách nuôi chim cút non từ A đến Z

1. Chọn giống và làm lồng úm

Chọn chim cút con từ 1-16 ngày tuổi, có cân nặng từ 6-8g, không bị dị tật hở rốn và khỏe mạnh.

Nên úm chim cút non trên sàn lưới hoặc úm trên sàn trấu, nếu úm trên sàn lưới thì cần lót giấy trong 3 ngày đầu để tránh cho chim bị lọt chân.

Hướng dẫn cách nuôi chim cút non từ A đến Z

Tham khảo thêm: Cách làm chuồng nuôi chim cút khoa học

2. Nhiệt độ úm

Nhiệt độ úm giảm dần trong suốt quá trình úm, trong 1-3 ngày đầu thì nhiệt độ úm từ 380-350 độ C, 4-7 ngày sau nhiệt độ giảm còn 340-320 độ C và từ 8-14 ngày sau đó giảm nhiệt độ úm xuống còn 310-280 độ C. Kể từ tuần thứ 3 trở đi thì không cần sưởi cho cút.

3. Mật độ nuôi

Mật độ nuôi cút cũng thay đổi theo từng giai đoạn. Tuần thứ 1 nuôi với mật độ 200 con/m2, tuần thứ 2 khoảng 100 con/m2, tuần thứ 3 khoảng 50 con/m2, tuần thứ 4 từ 35 – 36 con/m2.

Hướng dẫn cách nuôi chim cút non từ A đến Z

4. Máng ăn, máng uống

Trong 2 tuần đầu thì nên dùng máng ăn có kích thước 40 x 10 x 15 cm để cho cút ăn. Để tránh khi ăn cút con vào bươi làm rơi vãi thức ăn ra ngoài thì bạn hãy đặt lên máng ăn một vĩ lưới vuông 10x 10 mm lên trên máng khi đã cho thức ăn vào. Tuần đầu thì 1 máng dùng cho 150 con và tuần thứ 2 một máng cho 80 con.

Máng uống hình tròn 250cc dùng đủ cho 50 con  trong tuần đầu tiên. Qua tuần thứ 2 nên đổi máng uống có kích thước 1000cc.

Hướng dẫn cách nuôi chim cút non từ A đến Z

5. Dinh dưỡng cho chim cút con

Cho cút con ăn tự do, 1 ngày cho ăn 3-4 lần và phải loại bỏ thức ăn thừa trước khi cho cút ăn lần tiếp theo.

Thức ăn thường được dùng cho cút con là cám con cò C32, nên cần đối hàm lượng dinh dưỡng giữa đạm và axit để cút chóng lớn. Năng lượng trao đổi ở mức hợp lý giúp cho cút phát triển đều mặc dù không hạn chế thức ăn, cút không bị quá gầy hay quá mập. Cần tính toán đầy đủ khi cho cút ăn thức ăn chứa nhiều chất vi lượng để giúp cho cút phát triển tốt về cơ thể lẫn tính dục. Sau 16 ngày tuổi thì có thể phân được cút trống mái, để chọn nuôi đẻ trứng hay nuôi lấy thịt.

Trên đây là cách nuôi chim cút non, hi vọng những chia sẻ bổ ích này sẽ giúp ích được cho bạn trong việc nuôi chim cút. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo thêm:

Recent Post