Chất lượng 4k là gì

Hỏi Đáp

Độ phân giải 4K đang ngày càng phổ biến trên các thiết bị màn hình. Đặc biệt là các thiết bị trong phân khúc cao cấp. Vậy độ phân giải 4K là gì? Tại sao lại cần 4K? Chúng ta sẽ cùng nhau giải đáp thắc mắc này trong bài viết sau.

Bạn đang xem: Chất lượng 4k là gì

Độ phân giải 4K là gì?

Chất lượng 4k là gì

Độ phân giải màn hình là gì?

Trước khi tìm hiểu màn hình 4K, chúng ta hãy tìm hiểu một chút xem độ phân giải màn hình là gì? Hiểu một cách đơn giản, độ phân giải màn hình là một chỉ số cho chúng ta biết số lượng các các điểm ảnh (pixel) hiển thị trên màn hình. Bất kỳ màn hình nào cũng có các điểm ảnh được sắp xếp theo một số hàng và số cột nhất định. Độ phân giải thường được thể hiện bằng cách phép nhân giữa số hàng và số cột đó. Ví dụ một màn hình có độ phân giải 1024×768 nghĩa là nó có 1024 cột dọc và 768 hàng ngang. Số lượng điểm ảnh của màn hình này là khoảng 756.432 pixels.

Chất lượng 4k là gì

Cần phân biệt giữa độ phân giải màn hình và độ phân giải của camera. Độ phân giải camera được đo bằng MP (megapixel). Ý nghĩa của thông số này là số điểm ảnh tối đa trên một bức hình mà camera đó chụp được. Ví dụ, một máy ảnh có độ phân giải 12MP nghĩa là nó có khả năng chụp được những bức hình chứa 12 triệu điểm ảnh.

Màn hình 4K

Chất lượng 4k là gì

Dựa theo độ phân giải màn hình mà người ta gọi chúng bằng các tên gọi khác nhau. Có thể kể đến như qHD (960×540), HD (1280×720), Full HD (1920×1080). Và cuối cùng là màn hình 4K, hay còn được gọi là Ultra HD. Màn hình này có độ phân giải cao: 3840 x 2160 pixel hoặc 4096 x 2160 pixel. Độ phân giải của màn hình 4K gấp 4 lần Full HD. Tại Việt Nam, độ phân giải này hiện chủ yếu được được áp dụng trên các mẫu TV 4K.

Tại sao lại cần 4K?

Chất lượng 4k là gì

Độ phân giải 4K trở nên có giá trị trong đối với những yêu cầu sử dụng màn hình lớn để giải trí. Ví dụ như TV lớn hoặc các rạp chiếu phim. Màn hình 4K hiển thị hình ảnh chi tiết hơn so với màn Full HD. Màn hình Full HD vẫn cho chất lượng tuyệt vời đối với kích thước từ 65 inch trở xuống. Tất nhiên ở độ phân giải Full HD, bạn vẫn có thể nhìn được hình ảnh đẹp mắt hiển thị trên những màn hình có kích thước lớn hơn 65 inch. Nhưng nếu bạn cần màn hình có kích thước lớn hơn nữa, thì 4K chính là sự lựa chọn lý tưởng dành cho bạn.

Độ phân giải là thông số không đổi, bất kể kích thước màn hình là bao nhiêu. Tuy nhiên ở cùng độ phân giải, màn hình càng lớn, mật độ pixel trên mỗi inch sẽ càng giảm. Từ đó chất lượng hình ảnh càng thấp. Vì vậy khi chọn mua màn hình, bạn không nên chỉ quan tâm đến độ phân giải. Bạn cũng cần chú ý đến các yếu tố khác. Ví dụ như kích thước màn hình, kích thước điểm ảnh, công nghệ màn hình (LCD, OLED, AMOLED…)

4K đã phát triển thế nào?

Chất lượng 4k là gì

Hiện nay có rất nhiều gia đình sử dụng TV 4K. Số lượng máy chiếu video được tăng cường 4K cũng đang ngày càng tăng. Hầu hết các máy thu tại nhà AV hiện nay đều có khả năng phát video có độ phân giải 4K.

Nội dung 4K có sẵn từ một số nguồn phát sóng trực tuyến. Chẳng hạn như Netflix, Vudu và Amazon, cũng như thông qua đầu phát đĩa 4K Blu-ray. Mặc dù có nhiều đầu đĩa nâng cấp đĩa Blu-ray Full HD tiêu chuẩn lên 4K, nhưng chỉ có đầu phát Blu-ray 4K mới có thể phát các đĩa có độ phân giải 4K gốc.

Xem thêm: B.Sc Là Gì ? Tại Sao Bsc Lại Được Nhiều Doanh Nghiệp Sử Dụng

Về phần vệ tinh, DirecTV và Dish có thể cung cấp một lựa chọn giới hạn nội dung 4K trực tiếp được ghi sẵn qua vệ tinh cho các thuê bao của mình.

Đối với những người thích xem truyền hình cáp, sự lựa chọn của bạn chắc chắn bị hạn chế. Cho đến nay tại Mỹ, Comcast đã cung cấp một số lượng giới hạn chương trình 4K trực tiếp theo yêu cầu, cộng với quyền truy cập vào 4K Netflix.

Truyền hình không dây là mảng mà 4K bị chậm trễ. Hàn Quốc và Nhật Bản là 2 quốc gia dẫn đầu trong phát sóng các chương trình TV 4K. Tuy nhiên nó vẫn đang được thử nghiệm tại Mỹ để giải quyết các vấn đề phát sinh. Ví dụ như khả năng tương thích với hệ thống phát sóng hiện tại, chi phí cơ sở hạ tầng mà các đài sẽ phải chịu. Hệ thống phát sóng TV 4K của Mỹ đang được thử nghiệm được gọi là ATSC 3.0 (NextGen).

Công nghệ 4K có ý nghĩa gì cho người tiêu dùng?

Chất lượng 4k là gì

Hiện nay 4K đang ngày càng phổ biến trên các thiết bị hiển thị hay màn hình. Điều này mang đến cho người tiêu dùng chất lượng hình ảnh được cải thiện đáng kể trên các thiết bị kích thước lớn. Đồng thời công nghệ 4K giúp họ có những trải nghiệm hình ảnh chân thực. Bạn hầu như không thấy rỗ (hay các pixel) trên màn hình 4K. Trừ khi bạn nhìn màn hình ở cự ly rất gần. Điều này có nghĩa là hình ảnh thể hiện được màu sắc chân thực, màu đen sâu. Các chuyển động trong video clip cũng trở nên mượt mà hơn. Nhiều màn hình hoặc TV 4K hiện nay có khả năng hiển thị hình ảnh gần như ngang với 3D.

Việc triển khai TV 4K không làm cho TV HD hoặc Full HD trở nên lỗi thời. Mặc dù 2 loại TV này cũng đang tiêu thụ chậm. Nguyên nhân chủ yếu là vì các mẫu TV 4K hiện nay có giá thành ngày càng rẻ. Bạn có thể tìm thấy một số TV 4K kích thước 50 hoặc 55 inch với giá dưới 12 triệu đồng. Và chính người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi khi có thể mua được TV 4K với giá tốt như vậy.

Tương tự như với quá trình chuyển đổi DTV (truyền hình kỹ thuật số) diễn ra năm 2009, thời điểm 4K có thể trở thành tiêu chuẩn phát sóng TV mặc định có lẽ không còn xa. Đó là minh chứng cho sự phổ biến và mở rộng của màn hình này trong hiện tại cũng như tương lai.

Xem thêm: Làm Thế Nào Chủ Nghĩa Cực Đoan Cánh Tả Là Gì Cộng Hòa Cánh Hữu?

Vượt hơn cả 4K

Chất lượng 4k là gì

Điều gì sẽ tiến xa hơn màn hình 4K? Liệu có phải là màn hình độ phân giải 8K? Nếu vậy, màn hình này sẽ có chất lượng cao gấp 16 lần màn hình Full HD. Có một số lượng nhỏ TV 8K được bán ra tại Mỹ. Trong đó dẫn đầu là thương hiệu Samsung. Tuy nhiên thực tế không có nội dung 8K nào có sẵn để xem ở Mỹ. Điều này có nghĩa là đôi khi người xem sẽ xem hình ảnh trên TV 8K được nâng cấp từ 4K, Full HD, HD hoặc các độ phân giải thấp hơn khác. Trong khi đã, tại Nhật Bản đã bắt đầu phát một kênh có nội dung 8K. Qua đó chúng ta có thể thấy rằng sự phát triển của độ phân giải này vẫn sẽ là một câu hỏi lớn chờ câu trả lời ở tương lai.

Hi vọng qua bài viết này, bạn đã biết thêm nhiều thông tin về độ phân giải 4K và những lợi ích của nó trong cuộc sống hằng ngày. Đừng quên đón đọc những bài viết tiếp theo để cập nhật những kiến thức bổ ích khác nhé!


Chuyên mục: Hỏi Đáp

Recent Post