Cách trồng cà chua nhanh lớn, sai trĩu quả trong thùng xốp, chậu

Gia Đình Cách Trồng

Cà chua là loại thực phẩm rất được các bà mẹ tin dùng trong mỗi bữa ăn bởi có nhiều giá trị dinh dưỡng cao và rất dễ chế biến. Hiện nay cách trồng cà chua ngay tại nhà đang được áp dụng rất phổ biến, không những đảm bảo sự an toàn mà còn cho bạn những chậu cà chua xanh tươi làm tô thêm vẻ đẹp cho ngôi nhà bạn. Sẽ thật ý nghĩa nếu bạn tự tay trồng những cây cà chua ngay tại nhà… đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình. Để có thể giúp bạn thực hiện dễ hơn thì hôm nay Wiki Cách Làm sẽ hướng dẫn cách trồng cà chua nhanh lớn, sai trĩu quả ngay tại nhà qua bài viết sau nhé.

 • Bí quyết cách trồng gấc cho nhiều quả
 • Bí quyết trồng cà rốt tí hon khiến chị em mê mẩn
 • Bí quyết trồng hẹ trong thùng xốp

Cách trồng cà chua nhanh lớn, sai trĩu quả trong thùng xốp, chậu

Cách trồng cà chua nhanh lớn, sai trĩu quả trong thùng xốp, chậu

Thời vụ trồng

Caà chua là loại cây có thể trồng được quanh năm nhưng có 3 thời vụ chính là vụ sớm (gieo vào tháng 7 – 8, trồng tháng 8 – 9, thu hoạch vào cuối tháng 10 – 12), vụ chính (gieo từ giữa tháng 9 sang cuối tháng 10, trồng tháng 11 để thu hoạch vào tháng 2 – 3), và vụ muộn (gieo tháng 11, trồng tháng 12 và thu hoạch tháng 3 – 4).

Đất trồng

Caà chua có thể trồng được nhiều loại đất khác nhau nhưng để hiệu quả cao thì bạn nên trồng trên đất giàu dinh dưỡng, có thể trộn đất và trấu, phân cá ủ mục hoặc phân gà. Ngoài ra, bạn có thể mua đất tại các trang trại trồng cây hoặc cửa hàng.

Cách trồng cà chua nhanh lớn, sai trĩu quả trong thùng xốp, chậu

Cách 1: Trồng cà chua từ chồi non

Chuẩn bị: 

 • Lựa chọn chồi của các cây khỏe mạnh, không được quá non, tươi tốt và không được sâu bệnh.
 • 1 Cốc nước sạch

Thực hiện:

 • Khi trồng bằng cách này, bạn phải tiến hành cắt chồi cây, nên cắt vào sát nách của cành chính (cành được chọn). Tùy vào nhu cầu trồng mà bạn có thể cắt với số lượng tùy ý. Sau đó, đặt ngay chồi cây cà chua vào cốc nước sạch đã chuẩn bị.
 • Đem cốc ra nơi có ánh nắng nhẹ, nên chú ý thay nước trong cốc cho cây thường xuyên.
 • Để trong khoảng 1-2 tuần sau, bạn sẽ thấy chồi cây cà chua đã mọc ra rễ mới thì bạn có thể đem đi trồng ở vườn hoặc trong thùng xốp.

Cách trồng cà chua nhanh lớn, sai trĩu quả trong thùng xốp, chậu

Cách 2: Trồng cà chua từ miếng thái lát

Chuẩn bị: 

 • Một trái cà chua chín già không bị dập, thối.
 • Chậu hoặc xô có diện tích phù hợp, để sẵn đất trồng giàu dinh dưỡng, tơi xốp vào trong đó. Chậu hoạc xô phải có lỗ thoát nước ở đáy.

Thực hiện: 

 • Lấy quả cà chua ra và thái thành 5-6 lát có độ dày vừa phải.
 • Đem những lát cà chua đặt nhẹ nhàng lên bề mặt đất trồng, giữ khoảng cách đều với nhau và không được đặt sát thành chậu sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.
 • Sau đó, bạn phủ một lớp đất mỏng lên trên các miếng cà chua, trải đều đất và không được nén chặt.
 • Khi trồng cần tưới ẩm cho cây thường xuyên. Sau tầm 10 ngày thì hạt sẽ nảy mầm. Khi đó cây con đã cứng cáp, bạn có thể đem đi trồng.

Cách 3: Trồng cà chua kiểu truyền thống

Đối với cách trồng từ hạt: Hạt giống bạn có thể mua tại các cửa hàng bán đồ nông nghiệp hoặc siêu thị. Cần lựa chọn những loại hạt giống tốt, tỉ lệ nảy mầm cao vì sau này khi trồng hạt giống ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cây. Sau khi đã chọn được hạt giống, bạn đem gieo vào chậu. Đặt chậu trồng ở những nơi có đủ nắng, nếu muốn ươm trong nhà thì bạn phải có đèn huỳnh quang hoặc ánh sáng màu vàng để cách cây 12-15cm thì cây sẽ đủ điều kiện nảy mầm.

Khi đang trong giai đoạn ươm hạt, bạn nên để cây trên cao hoặc có các biện pháp ngăn ngừa chuột hiệu quả. Thời gian để hạt giống nảy mầm là từ 1-2 tuần.

Đối với cách trồng từ cây giống: Yêu cầu cây giống phải cao từ 15-25cm thì bạn mới có thể đem sang chậu trồng mới. Làm đất tơi xốp, đặt cây vào vị trí chính giữa chậu, độ sâu thân cây dưới đất chiếm khoảng 50%. Khi trồng cây cà chua nên cách nhau từ 50-100cm.

Cách trồng cà chua nhanh lớn, sai trĩu quả trong thùng xốp, chậu

Những lưu ý khi trồng cây cà chua

Sau khi trồng khoảng 7-10 ngày thì bạn cần tưới nước thường xuyên cho cây 2 lần 1 ngày vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối, tưới dưới gốc cây, không được tưới lên lá vì như thế rất dễ gây bệnh cho cây.

Khi tưới cần chú ý đến từng giai đoạn khi cây đang phát triển. Khi còn nhỏ, bạn chỉ cần tưới nước vừa phải cho cây tầm 500ml/ngày. Còn khi cây lớn bạn cần gia tăng lượng nước tưới nhiều hơn để cây không bị thiếu nước dẫn đến khô héo và quả không bị rụng.

Sau 1,5-2 tháng cây đã đủ lớn, bạn cần phải làm giàn hoặc cọc đỡ cho thân cây. Dùng cọc tre, gỗ, ống nước hoặc sắt để đơ cho cây không bị gập hoặc gãy khi chịu ảnh hưởng môi trường xung quanh. Cần lựa chọn cây làm giàn phù hợp với độ lớn của cây.

Ngoài ra, để giúp cây phát triển tốt và ra nhiều quả hơn thì bạn có thể bón thêm phân dynamic bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho cây đặc biệt khi đang ra hoa và quả. Khi thu hoạch khoảng 2 tuần bạn có thể bón thêm để nuôi dưỡng cây cho quả đợt sau.

Cách trồng cà chua nhanh lớn, sai trĩu quả trong thùng xốp, chậu

Xem thêm: Cách trồng cà chua sạch tại nhà

Những quả cà chua chín đỏ sẽ mang lại nguồn dinh dưỡng dồi dào,  Vitamin C, đường nhiều có thể chế biến nhiều món ăn hoặc nước uống khác nhau. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có thêm kinh nghiệm để có thể trồng cà chua nhanh lớn, sai trĩu quả ngay tại nhà. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo thêm:

Recent Post