Cách chọn côn nhị khúc cho người mới tập chơi

Hỏi Đáp

Côn nhị khúc là một loại vũ khí đang rất được thịnh hành hiện nay, nó giúp bạn tự vệ và đồng thời rèn luyện sức khỏe mỗi ngày. Chơi côn nhị khúc cũng như một loại hình thể thao lành mạnh và không ít người yêu thích môn thể thao này. Nếu bạn cũng có cùng sở thích với chúng tôi và bạn đang là “tân binh” mới, chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc lựa chọn côn nhị khúc phù hợp với mình. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chọn côn nhị khúc cho người mới tập đúng cách để thuận tiện trong quá trình luyện tập côn nhị khúc của bạn.

  • 1 năm có bao nhiêu ngày, tuần, tháng, quý?
  • 1 độ C bằng bao nhiêu độ K, F? Cách chuyển nhiệt độ
  • 22 Cách uống rượu bia không say nhanh tỉnh nhất

Hướng dẫn cách chọn côn nhị khúc cho người mới tập

Cách chọn côn nhị khúc cho người mới tập chơi

1. Chất liệu côn

Chọn chất liệu côn còn tùy thuộc vào sở thích và mục đích tập luyện của mỗi người, có nhiều loại chất liệu côn nhị khúc cho bạn chọn lựa như sau:

– Côn nhị khúc gỗ: Thích hợp với những người có hiểu biết sâu về các loại gỗ, vì thực chất sẽ có nhiều loại gỗ khác nhau cho bạn chọn lựa. Chất liệu gỗ sẽ quyết định độ bền và giá côn cũng như độ thẩm mỹ của côn.

– Côn nhị khúc inox: Mang đến cảm giác mạnh mẽ, côn inox có nhiều kiểu dáng và giá cả đa dạng từ 100k đến vài triệu. Côn nhị khúc inox có độ bền cao thích hợp để biểu diễn nghệ thuật hay thực chiến.

– Côn nhị khúc nhựa cứng: Loại này bền hơn gỗ nhưng không đẹp bằng các loại gỗ quý, giá thành cũng vừa phải. Thích hợp cho người có nhu cầu tập thực chiến hoặc biểu diễn.

– Côn nhị khúc silicon: Dẻo như cao su và siêu bền, cho dù bạn có đánh vào thứ gì đi nữa nó cũng không bị gãy. Loại côn này thích hợp tập trong phòng hoặc dành cho những người thích tập luyện thế thao.

Cách chọn côn nhị khúc cho người mới tập chơi

2. Kiểu dáng côn

Côn nhị khúc được bán trên thị trường có rất nhiều kiểu dáng như dây dù, dây xích trục xoay linh hoạt hoặc không có trục xoay. Vậy đối với người mới tập chơi thì nên chọn loại nào phù hợp nhất?

– Loại dây dù: Côn nhẹ, mềm mại và linh hoạt. Loại này thích hợp nhất cho người mới luyện tập. Tuy nhiên nhược điểm của nó là sau khoảng vài tuần (tùy vào cường độ tập luyện của bạn) dây dù sẽ bị đứt và bạn phải thay dây thường xuyên.

– Loại dây xích trục xoay linh hoạt: Có loại làm bằng sắt, dùng một thời gian sẽ bị gỉ và không còn linh hoạt nữa. Có loại làm bằng inox không bị gỉ, nhưng phải chọn côn có thiết kế chuẩn, nếu không khi đánh trục xoay vẫn bị mắc xích không linh hoạt như côn dây dù.

– Loại xoay linh hoạt: Loại này là cải tiến nhất, đầu côn nối với dây xích được làm bởi 1 vòng khuyên tròn ở trên trong mắc với thân côn. Nhược điểm là kém linh hoạt hơn dây dù một chút và theo thời gian dài bạn cũng phải thay vòng khuyên tròn bên trong do bị mòn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn xài lâu và ít thay dây thì nên chọn loại này, mặc dù nó kém linh hoạt hơn dây dù một chút.

Cách chọn côn nhị khúc cho người mới tập chơi

3. Kích thước côn

Người mới tập nên chọn mua côn nhị khúc có chiều dài, đường kính và kích thước dây là bao nhiêu?

– Đối với đường kính thân côn: Tùy vào mục đích tập luyện của bạn mà chọn cho mình loại côn thích hợp. Những loại côn nhị khúc có 2 đầu bằng nhau thường có 2 kích cỡ là 2,2cm và 2,5cm; còn loại đầu nhỏ đuôi to thì có 1 loại là đầu nhỏ 2,4cm và đuôi to 3cm. Nếu bạn có thể lực kém và chỉ tập để biểu diễn thì nên chọn loại có đường kính nhỏ, nếu bạn có thể lực tốt và muốn tập chiến đấu thì nên chọn loại có đường kính 2,5cm.

– Đối với chiều dài thân côn: Thường những loại dùng để biểu diễn có chiều dài 28-30cm, còn với loại tập thực chiến có chiều dài 22-25cm. Còn nếu bạn muốn tập côn vừa để biểu diễn và thực chiến thì nên chọn loại từ 28-30cm.

– Về chiều dài dây côn: Nếu bạn muốn tập để biểu diễn thì nên chọn loại côn có dây dài từ 12-16cm sẽ giúp dễ tập loan côn hơn, còn đối với người tập thực chiến thì nên chọn loại từ 20-25cm.

Cách chọn côn nhị khúc cho người mới tập chơi

4. Trọng lượng côn

Để lựa chọn cân nặng của côn nhị khúc còn tùy thuộc vào thể lực và mục đích tập luyện của mỗi người. Đối với người có thể lực tốt và muốn tập thực chiến thì nên chọn côn nặng khoảng 300-550g, đối với người có thể lực kém và muốn tập biểu diễn thì nên chọn loại có khối lượng từ 200-350g.

Người mới tập thì nên chọn loại côn nhẹ từ 200-300g với mức giá vừa phải là được. Vì những cây côn nhẹ sẽ giúp bạn dễ kiểm soát và nếu có rơi nhiều hay gãy cũng đỡ xót hơn.

Mẹo nhỏ khi chọn côn nhị khúc cho người mới tập

– Nếu bạn tập trong nhà hoặc ngoài sân thì nên chọn côn có chất liệu gỗ hoặc nhựa vì nó sẽ ít gây tiếng ồn hơn kim loại.

– Nếu chọn côn để tạp thực chiến hoặc tự vệ thì nên chọn loại nặng tay một chút vì nó có sự chống chịu và va đập tốt.

– Nếu tập để trình diễn thì bạn nên chọn chất liệu côn là gỗ quý nhẹ hoặc inox trông sẽ rất đẹp mắt.

Các bạn thể có thể tham khảo những sản phẩm côn nhị khúc tại connhikhuc.vn.

Chúng tôi vừa gợi ý cho các bạn cách chọn côn nhị khúc cho người mới tập thích hợp tùy vào mục đích tập của bạn. Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ hữu ích với bạn và giúp bạn chọn được loại côn phù hợp nhất để luyện tập.

Tham khảo thêm:

Recent Post